image

TIN TỨC

Trang chủ Tin tức khác - TT Chở từng bồn nước phục vụ bà con vùng khô hạn Bình Châu

Tin tức khác

3 giọt nước 3 giọt nước 3 giọt nước

Chở từng bồn nước phục vụ bà con vùng khô hạn Bình Châu

Thời tiết diễn biến không thuận lợi, nắng nóng kéo dài khiến trữ lượng nước tại các hồ chứa giảm mạnh. Tại một số khu vực địa hình cao của xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, Công ty CP Cấp nước BR-VT (BWACO) đã phải sử dụng phương án đưa nước sạch bằng xe bồn đến từng khu dân cư.

Hiện tại, hồ Đá Đen mực nước vẫn bảo đảm đủ nước phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh BR-VT.

Hiện tại, hồ Đá Đen mực nước vẫn bảo đảm đủ nước phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh BR-VT.

TRỮ LƯỢNG NƯỚC GIẢM MẠNH

Những năm trước, đến thời điểm này đã có mưa nhiều, nhưng năm nay, mới chỉ có một vài cơn mưa đầu mùa. Trữ lượng nước tại nhiều hồ trên địa bàn tỉnh giảm mạnh, có hồ gần như cạn kiệt.

Ngày 16/5, chúng tôi có mặt tại hồ Sông Hỏa nằm trên địa bàn xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc). Theo thiết kế, dung tích công trình này là 2,2 triệu m3, có khả năng khai thác 6.000m3/ngày, cung cấp nước sinh hoạt cho dân. Tuy nhiên, những ngày này, hồ Sông Hỏa đã cạn trơ đáy, nhiều nơi dưới lòng hồ đã nứt nẻ. Một số chỗ sâu nhất của lòng hồ chỉ còn rất ít nước, không thể đáp ứng nhu cầu sản xuất nước sạch.

Rời hồ Sông Hỏa, chúng tôi đến thăm công trình hồ chứa nước Suối Các nằm trên địa bàn xã Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc). Công trình có dung tích 4,3 triệu m3 nay cũng chỉ còn vài vũng nước nhỏ, lòng hồ nứt toác.

Theo ông Dương Đình Châu, Giám đốc Chi nhánh cấp nước Xuyên Mộc (thuộc Công ty CP Cấp nước BR-VT BWACO), việc sản xuất nước sạch cung cấp cho người dân xã Bình Châu được sử dụng từ 2 hồ Suối Các và Sông Hỏa. Trung bình mỗi ngày, chi nhánh cấp khoảng 4.000m3 cho người dân xã Bình Châu, nhưng hiện nay trữ lượng nước cấp chỉ đủ để sản xuất 1.500m3/ngày.

Anh Nguyễn Văn Quỳnh (ấp Bình Hải, xã Bình Châu) cho biết, những năm trước, mùa khô nguồn nước không dồi dào nhưng cũng đủ nước sinh hoạt. Nhưng năm nay, đến ngày 16/5 nước sạch đã không về đến một số hộ gia đình ở địa hình cao của ấp Bình Hải.

Được biết, ngày 15/5, UBND tỉnh đã công bố Quyết định số 1214/QĐ-UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn huyện Xuyên Mộc. Theo đó, UBND tỉnh đã yêu cầu đơn vị cấp nước triển khai ngay các giải pháp để cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân các khu vực bị thiếu nước nghiêm trọng, tuyệt đối không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt.

Hồ Sông Hỏa cạn trơ đáy, nhiều nơi đất nứt toác dưới lòng hồ.
Hồ Sông Hỏa cạn trơ đáy. Lòng hồ đất nứt toác.

PHÂN VÙNG CẤP NƯỚC

Để giải quyết sự thiếu hụt nước sinh hoạt ở xã Bình Châu, từ ngày 16/5, Chi nhánh cấp nước Xuyên Mộc đã tổ chức phân vùng cấp nước. Theo đó, việc cấp nước trên địa bàn xã Bình Châu được phân chia thời gian và vùng cấp. Cụ thể, thời gian từ 16 giờ – 20 giờ chi nhánh cấp nước cho các ấp Thèo Nèo, Bình Tiến, Láng Găng, Khu 1 và Bình Thắng. Từ 5 giờ -10 giờ, cấp nước cho các ấp Thanh Bình 1, Thanh Bình 2, Thanh Bình 3, Bình Hải, Bình Trung, Bến Lội, Bình Hòa, Bình An, Bình Minh và Bình Tân. Đối với những khu dân cư có địa hình cao, như: ấp Bình Hoà, Bình Tiến, Bình Trung, Thèo Nèo… áp lực nước cấp không đủ để dẫn nước về từng hộ gia đình, Chi nhánh cấp nước Xuyên Mộc đã huy động xe bồn chở nước về tận thôn, ấp. Cụ thể, mỗi ngày có 3 xe mỗi xe trữ lượng 2m3 chở nước liên tục từ nhà máy nước để đáp nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cho người dân vùng địa hình cao xã Bình Châu.

Xe bồn của BWACO chở nước về xã Bình Châu phục vụ người dân sáng 17/5.
Xe bồn của BWACO chở nước về xã Bình Châu phục vụ người dân sáng 17/5.

Ông Dương Đình Châu, Giám đốc Chi nhánh cấp nước Xuyên Mộc cho biết, trước đó, từ ngày 15/5, chi nhánh đã nhắn tin thông báo lịch phân vùng cấp nước theo giờ cho 5.255 hộ dân tại xã Bình Châu có đăng ký đấu nối cấp nước từ Chi nhánh cấp nước Xuyên Mộc. Đồng thời, BWACO cũng đã thông báo về vị trí đặt bồn chứa nước để những khu vực xe bồn không vào đến nơi, người dân có thể mang can, bình đến lấy nước. Đối với những đơn vị sản xuất kinh doanh, Công ty cử nhân viên đến tận nơi để thông báo về tình hình cấp nước trong thời gian khô hạn. “Mặc dù không đáp ứng được 100% nhu cầu sử dụng nước sạch như ngày thường nhưng chúng tôi vẫn cung cấp đủ nước sạch cho nhu cầu tối thiểu trong sinh hoạt, ăn uống, tắm giặt của người dân. Và chúng tôi mong người dân chia sẻ với đơn vị cấp nước trong giai đoạn khó khăn này”, ông Châu nói.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Phòng Kỹ thuật BWACO cho biết, mùa nắng năm 2020 đến sớm, mưa muộn nên nhiều hồ chứa trữ lượng nước giảm mạnh. Căng thẳng nhất là nguồn nước từ các hồ chứa phục vụ nhu cầu sản xuất nước sinh hoạt cho người dân xã Bình Châu đã cạn. Tuy nhiên, BWACO đã kịp thời có giải pháp nên đến thời điểm hiện nay tất cả các hộ dân thuộc vùng cấp nước của BWACO vẫn có nước sạch để sử dụng. Riêng hồ Đá Đen (thuộc địa bàn huyện Châu Đức và TX. Phú Mỹ) mực nước trên hồ đã giảm, cao độ còn 40,65m. Tuy nhiên, với mực nước hiện tại của hồ vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước để sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa, TX. Phú Mỹ, huyện Long Điền… trong vòng 1 tháng nữa. Vì vậy, người dân không nên quá lo lắng.

Ông Nguyễn Thiên Hùng (tổ 11, ấp Bình Trung, xã Bình Châu) cho biết, ấp Bình Trung là một trong những ấp có địa hình cao của xã Bình Châu. Những ngày khô hạn vừa qua, nước sạch dẫn về từng hộ gia đình rất yếu nhưng vẫn có nước để dùng. Từ ngày 16/5, 75 hộ dân thuộc tổ 11, ấp Bình Trung đã không còn nước sạch về tận nhà. “Nhưng chúng tôi được Chi nhánh cấp nước Xuyên Mộc phục vụ nước sạch miễn phí tại các vị trí đặt bồn nước và xe bồn. Nhờ nước sạch được phục vụ kịp thời nên mọi hoạt động sinh hoạt của gia đình vẫn được bảo đảm”, ông Hùng nói.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

 Nguồn : http://www.baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/202005/cho-tung-bon-nuoc-den-vung-kho-han-899624/