image

TIN TỨC

Trang chủ Tin BWACO Trộm phá hoại đường ống cấp nước: Cảnh báo xảy ra sự cố nghiêm trọng

Tin BWACO

3 giọt nước 3 giọt nước 3 giọt nước

Trộm phá hoại đường ống cấp nước: Cảnh báo xảy ra sự cố nghiêm trọng

* Có thể bị khép vào tội phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia.

Cách đây hơn 1 tháng, đai giữ ống và hàng chục bu lông trên hệ thống đường ống truyền tải nước sạch từ TP. Bà Rịa về Vũng Tàu bị mất cắp. Đơn vị cấp nước lo ngại sẽ xảy ra sự cố nghiêm trọng khi đường ống tiếp tục bị phá hoại.

Tuyến ống truyền tải nước sạch có vai trò quan trọng trong quá trình truyền tải và cung cấp nước sạch từ nhà máy nước hồ Đá Đen (TP. Bà Rịa) về TP. Vũng Tàu.

Theo Công ty CP cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu (BWACO), đường ống truyền tải nước sạch D760 và D800 từ TP. Bà Rịa về TP. Vũng Tàu có chiều dài toàn tuyến hơn 22km. Phần ống nổi khoảng gần 7km, tính từ phường Phước Trung, TP. Bà Rịa đến phường 12, TP. Vũng Tàu (gần cửa hàng mắm Trí Hải). Những ngày qua, nhiều đoạn đường ống chạy song song với đường Võ Nguyên Giáp bị kẻ gian lấy cắp đai giữ ống và bu lông. Trên mặt các ống cấp nước vẫn còn hằn vết đai.

Ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước Vũng Tàu cho biết, trên hệ thống đường ống truyền tải nước sạch, đoạn ống nổi D760 và D800 từ Bà Rịa đến Vũng Tàu có 732 cây ống. Đoạn nối giữa các ống được đặt trên 2 gối đỡ và được giữ chặt nhờ 2 đai và 1 măng xông.

Tuyến ống truyền tải nước sạch D800 và D760 trên đường Võ Nguyên Giáp được Tổ bảo vệ đường ống của Xí nghiệp cấp nước Vũng Tàu kiểm tra hàng ngày, bảo dưỡng các đai ốp, bu lông để phát hiện các sự cố. Đồng thời, xây dựng hàng rào bảo vệ ống, cắm các cột mốc cảnh báo tuyến ống, kiểm tra hằng ngày trình trạng cột mốc và hàng rào bảo vệ. Cảnh báo, giám sát các đơn vị thi công có thể ảnh hưởng đến tuyến ống truyền tải.

Tuy nhiên, sáng 29/3 sau khi tuần tra đường ống, Tổ bảo vệ đường ống phát hiện có 8 đai và 20 bu lông ở 8 mối nối giữa các ống truyền tải nước bị kẻ gian lấy mất. Qua tìm hiểu, lợi dụng lúc đêm khuya, kẻ gian đã dùng máy cưa cắt đai và tháo bu lông.

Ngay sau đó, BWACO đã nhanh chóng thay đai và bu lông mới ở các ống đã bị mất nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động truyền tải và cấp nước cho TP.Vũng Tàu. Đồng thời, BWACO đã trình báo sự việc với Công an phường 12 và Công an TP.Vũng Tàu để điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo ông Nguyễn Hùng Sơn, các đai ốp được làm bằng thép, rất chắc chắn có vai trò quan trọng trong việc giữ chặt các ống truyền tải nước sạch. Cũng nhờ các đai ốp này mà ngay cả khi áp lực nước trong ống ở mức cao nhất (khoảng 5-6 bar) thì hoạt động truyền tải nước vẫn an toàn.

“Do điều kiện địa hình, đoạn ống này phải nằm nổi trên nền đất, lại gần đường quốc lộ, mật độ giao thông đông đúc, nếu mất các thiết bị bảo vệ đường ống sẽ gây nên tình trạng rung lắc, dễ dẫn đến sự cố đường ống nghiêm trọng”, ông Sơn giải thích thêm.

Được biết, nhiều năm qua, BWACO luôn kiểm tra, giám sát, bảo dưỡng để bảo đảm hệ thống truyền tải nước sạch hoạt động tốt. Tuy nhiên, việc mất các thiết bị bảo vệ đường ống đang khiến đơn vị này lo lắng về nguy cơ mất an toàn cấp nước.

Ông Nguyễn Lương Điền, Tổng Giám đốc BWACO cho biết, việc mất các đai và bu lông ở các ống truyền tải nước sạch không thiệt hại nhiều về giá trị tài sản. Tuy nhiên, các thiết bị bảo vệ đường ống bị lấy cắp rất nguy hiểm cho quá trình truyền tải, cấp nước về TP.Vũng Tàu.

“Khi áp lực nước ở mức cao nhất 6 bar nếu bị xì đường ống có thể đẩy áp suất nước cao lên 60m. Đây là áp lực rất mạnh, có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng; làm gián đoạn quá trình cấp nước cho người dân trên toàn TP. Vũng Tàu. Vì vậy, chúng tôi đề nghị người dân tuân thủ nghiêm quy trình bảo đảm an toàn trong cấp nước, chung tay bảo vệ đường ống truyền tải, đồng thời nếu phát hiện hành vi phá hoại báo ngay cho công an nơi gần nhất hoặc công ty cấp nước”, ông Nguyễn Lương Điền nói.

Sự việc trên hiện đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Vũng Tàu điều tra và xử lý theo quy định.

Có thể bị khép vào tội phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia
Luật sư Nguyễn Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH luật Nguyễn Cảnh cho biết, theo quy định pháp luật hiện hành, hành vi trộm cắp thiết bị bảo đảm an toàn đường ống truyền tải nước sạch có thể bị xác định vào tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia được quy định cụ thể tại Điều 303 Bộ Luật hình sự năm 2015 và có thể bị xử lý hình sự.
Theo đó, bất kỳ người nào từ đủ 14 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện hành vi trộm cắp thiết bị bảo đảm an toàn đường ống truyền tải nước sạch gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu cấu thành tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia có thể bị xử lý theo ba khung hình phạt: phạt tù từ 1-5 năm đối với người chuẩn bị phạm tội này; phạt tù từ 3-12 năm, áp dụng đối với người phạm tội trong trường hợp không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; phạt tù từ 10 năm đến tù chung thân nếu thực hiện hành vi có tổ chức hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt quản chế.

                                                                                                                                                                                                                                     Bài, ảnh: Quang Vũ – https://baobariavungtau.com.vn