image

TIN TỨC

Trang chủ Tin tức khác - TT Nước sạch lên đến đỉnh núi Lớn

Tin tức khác

3 giọt nước 3 giọt nước 3 giọt nước

Nước sạch lên đến đỉnh núi Lớn

Cán bộ trạm Rada 585 đón dòng nước sạch đầu tiên vào bể chứa 50m3 của đơn vị.
Cán bộ trạm Rada 585 đón dòng nước sạch đầu tiên vào bể chứa 50m3 của đơn vị.

 

Đại úy Phạm Viết Cường, Trạm trưởng trạm Radar 585 kể, 40 năm qua, sinh hoạt của đơn vị và khu gia binh của trạm Radar 585 gặp nhiều khó khăn do thiếu nước. Mặc dù từ chân núi lên trạm chỉ khoảng 3km nhưng nước sinh hoạt cho toàn đơn vị phải vận chuyển bằng xe bồn từ dưới phố lên với giá cao. Cả đơn vị và khu gia binh đều phải sử dụng nước rất tiết kiệm, tận dụng cả nước mưa, nước giếng để ăn uống, tắm giặt.

Với quyết tâm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe bộ đội của Trung đoàn 251, công trình cấp nước sạch cho toàn đơn vị được triển khai xây dựng với kinh phí 80 triệu đồng do Công ty CP cấp nước BR-VT đầu tư. Ngoài ra, trạm Radar 585 còn đầu tư thêm 50 triệu đồng để đấu nối đường ống dẫn nước và lắp đồng hồ cho 15 hộ gia đình thuộc khu gia binh của đơn vị. Trung úy Trần Văn Cường, Trạm phó trạm Rada 585 cho biết, công trình đưa nước sạch lên trạm Radar 585 có sự tham gia của hơn 30 cán bộ, chiến sĩ, khu gia binh và đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật của Xí nghiệp Cấp nước và Điện lực TP. Vũng Tàu. Do địa hình đồi núi hiểm trở nên tổ thực hiện công trình này phải mất 2 ngày để xác định vị trí đặt đường ống cấp nước. Sau đó là dọn đường, phát quang bụi rậm trên núi Lớn để kéo đường ống xuống. Tuy nhiên, vất vả nhất là quá trình chuyển máy móc, thiết bị vào trong núi để kéo ống qua núi, kết nối đường ống nước của đơn vị vào đường cấp nước của TP. Vũng Tàu. Theo Xí nghiệp Cấp nước Vũng Tàu, sau khi đường ống nước đã kéo xuống chân núi, tổ thực hiện công trình phải mất 3 ngày để đặt máy bơm tăng áp công suất 3 mã lực chạy bằng dòng điện 3 pha mới đủ áp lực đẩy nước lên đỉnh núi Lớn. “16 giờ 45 phút ngày 21-5, dòng nước máy đầu tiên chảy từ chân dốc lên độ cao 108m vào thẳng bể chứa 50m3 của đơn vị khiến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trạm Radar 585 và đại diện Trung đoàn 251 như vỡ òa vì vui mừng và hạnh phúc”, Trung úy Trần Văn Cường kể lại.

Chị Phạm Thị Hằng, vợ Trung úy Phạm Duy Tân cho biết, chị sống ở khu gia binh của trạm Radar 585 hơn 10 năm nay. Trước đây chưa có nước sạch của Xí nghiệp Cấp nước Vũng Tàu, chị phải mua nước dưới phố với giá 80.000 đồng/m3. Mỗi tháng chị mua 1 lần 10m3 rồi thuê xe bồn chở lên đổ vào bể để dành sử dụng. Cả tiền mua nước cả tiền thuê xe bồn mỗi tháng gia đình chị mất khoảng gần 1 triệu đồng cho gia đình gồm 5 người sinh hoạt mà vẫn không thoải mái. Để tiết kiệm tiền, chị phải sử dụng thêm nước giếng và nước mưa để sinh hoạt, vệ sinh, tắm giặt. “Khi có nước lên đến núi cao này, tôi cũng như những gia đình của bộ đội ở đây vui mừng vô kể. Có nước sạch về tận nhà, mọi thứ sinh hoạt đều thoải mái, nước thì bảo đảm chất lượng nên gia đình rất an tâm”, chị Hằng vui mừng cho biết.

Bài, ảnh: LINH ĐAN

Nguồn : http://baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/201506/nuoc-sach-len-den-dinh-nui-lon-616032/