image

TIN TỨC

Trang chủ Tin tức khác - TT Gây ô nhiễm môi trường là có tội với dân

Tin tức khác

3 giọt nước 3 giọt nước 3 giọt nước

Gây ô nhiễm môi trường là có tội với dân

 

Những ngày qua, trong khi cả nước đau đáu với thông tin cá chết hàng loạt ở ven biển các tỉnh miền Trung thì tại BR-VT, dư luận hết sức lo lắng với việc Công ty TNHH MeiSheng Textiles Việt Nam (KCN-TTCN Ngãi Giao, huyện Châu Đức – sau đây gọi tắt là Công ty MeiSheng) xả thải không đạt chuẩn ra môi trường, nguy cơ ảnh hưởng đến hồ Đá Đen-nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho toàn tỉnh.

Sở dĩ người dân lo ngại về nguồn nước hồ Đá Đen là bởi từ khi bắt đầu đi vào sản xuất (năm 2009) đến nay, Công ty MeiSheng liên tục vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, mà nghiêm trọng nhất là xả chất thải không đạt tiêu chuẩn cho phép và không có báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với xưởng nhuộm. Thế nhưng, ngày 22-4 vừa qua, khi đoàn công tác liên ngành của tỉnh đến Công ty này để thực hiện lệnh niêm phong xưởng nhuộm, đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường có thời hạn nhằm khắc phục sai phạm theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Tổng cục Môi trường-Bộ TN-MT, thì lãnh đạo Công ty đã viện ra nhiều lý do để xin gia hạn đến ngày 10-5-2016. Cũng cần nói thêm, đây không phải là lần đầu tiên xưởng nhuộm của công ty này bị niêm phong để chấn chỉnh việc xả thải. Trước đó, từ năm 2010 đến 2015, có đến 6 lần ngành TNMT tỉnh đã phải tiến hành việc niêm phong xưởng nhuộm. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là vì sao cho đến nay những sai phạm vẫn chưa được xử lý triệt để?

Tại buổi làm việc với Công ty MeiSheng, sau khi chấp nhận cho công ty gia hạn đến ngày 10-5-2016 và giải thích rõ những sai phạm của Công ty cũng như quan điểm của tỉnh và ngành TNMT về trách nhiệm bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Thái Sinh, Chánh thanh tra Sở TNMT nói: “Tôi đề nghị Công ty nghiêm túc thực hiện theo Quyết định xử phạt và nhanh chóng có biện pháp khắc phục sai phạm. Nếu chúng tôi tiếp tục thông cảm cho công ty, sau này xảy ra hậu quả gì ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ Đá Đen thì chúng tôi có tội với dân”. Thoạt nghe dễ cảm thông và chia sẻ với cái khó của ngành chức năng cũng như doanh nghiệp, nhưng làm sao có thể chấp nhận một sự cảm thông đến mức biến kẻ “có lỗi” thành người “bề trên”. Kẻ gây ô nhiễm môi trường đáng lẽ mới phải là người có “tội với dân”, phải nói lời xin lỗi, đằng này cơ quan chức năng, người nắm trong tay quyền thực thi pháp luật lại phải nói lời “mát mẻ” để cho doanh nghiệp tiếp tục trì hoãn việc thực thi pháp luật. Dư luận đặt câu hỏi tại sao có chuyện một doanh nghiệp sai phạm liên tục mà vẫn được phép tồn tại và hoạt động bình thường trong nhiều năm liền? Phải chăng, cơ quan chức năng đã quá “nuông chiều” doanh nghiệp, bởi họ nhân danh những người tạo ra việc làm, giải quyết lao động, đóng thuế thu nhập và đóng góp xây dựng một vài quỹ từ thiện xã hội nào đó…? Xin thưa, nếu doanh nghiệp có tạo ra việc làm cho hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lao động mà gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cả cộng đồng thì cũng không có quyền được du di cho bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào; Nếu doanh nghiệp có đóng góp hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế mỗi năm, mà đầu độc môi trường sống của cộng đồng thì cũng không thể nào bù đắp thiệt hại về môi trường, bởi môi trường sống là sức khỏe của con người, mà sức khỏe là vô giá.

Nếu bây giờ Công ty MeiSheng bảo người dân BR-VT lựa chọn nhà máy dệt nhuộm hoặc là nguồn nước sinh hoạt như cách nói của đại diện Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, thì câu trả lời đã có ngay vào chiều qua 26-4 tại cuộc họp với các ngành chức năng liên quan, khi đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT  khẳng định: Sẽ niêm phong xưởng nhuộm của Công ty này vào ngày 10-5 tới để xử lý dứt điểm những sai phạm trong xử lý chất thải, tiến tới di dời nhà máy này ra khỏi khu vực đầu nguồn hồ Đá Đen.

LAM PHƯƠNG

http://www.baobariavungtau.com.vn/thoi-su-binh-luan/201604/gay-o-nhiem-moi-truong-la-co-toi-voi-dan-674313/

;