image

TIN TỨC

Trang chủ Tin tức khác - TT Nước từ hồ Sông Ray đã về đến hồ Đá Đen

Tin tức khác

3 giọt nước 3 giọt nước 3 giọt nước

Nước từ hồ Sông Ray đã về đến hồ Đá Đen

Ngày 27-5, nước từ hồ Sông Ray (huyện Xuyên Mộc) đã chính thức được dẫn lưu về hồ Đá Đen (huyện Châu Đức), cung ứng kịp thời nguồn nước sinh hoạt cho các đô thị trên địa bàn tỉnh. Đây là sự khởi đầu thuận lợi trong kế hoạch cung ứng nguồn nước sinh hoạt của tỉnh khai thác từ dự án công trình hồ chứa nước Sông Ray.

Ông Thạch Phương, nhân viên Công trình thu nước thô và vận hành phai đập hồ Đá Đen quay thiết bị điều tiết lượng nước thu nhận từ hồ Sông Ray.
Ông Thạch Phương, nhân viên Công trình thu nước thô và vận hành phai đập hồ Đá Đen quay thiết bị điều tiết lượng nước thu nhận từ hồ Sông Ray.

 

Ông Nguyễn Lương Điền, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước BR-VT (BWACO) cho biết: “Như mọi năm thì cứ giữa đầu tháng 4 là các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có mưa. Nhưng năm nay, đến cuối tháng 5 mới rải rác vài cơn mưa nhỏ, chỉ đủ làm dịu không khí nóng đầu hè. Vì vậy mà nguồn nước từ hồ Đá Đen, nguồn chủ lực cung cấp nước sinh hoạt cho các đô thị trên địa bàn tỉnh, dự báo sẽ xuống ngang và dưới mực nước chết. Trước tình hình đó, BWACO đã phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh và Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh thực hiện kế hoạch khai thác, dẫn lưu nước từ hồ Sông Ray về hồ Đá Đen để chủ động cung ứng đủ nguồn nước sinh hoạt cho toàn tỉnh”.

Theo đó, ngày 27-5, Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã triển khai các biện pháp kỹ thuật dẫn lưu nguồn nước từ hồ Sông Ray về hồ Đá Đen để BWACO chủ động khai thác và cung ứng nước sinh hoạt cho các địa phương. Kế hoạch này theo dự tính sẽ kéo dài trong 10 ngày từ 27-5 đến 7-6-2015.

Kênh chính dẫn lưu nước từ hồ Sông Ray về hồ Đá Đen giải cứu tình trạng thiếu hụt nước sinh hoạt do thời tiết nắng nóng, ít mưa đầu mùa hè năm nay.
Kênh chính dẫn lưu nước từ hồ Sông Ray về hồ Đá Đen giải cứu tình trạng thiếu hụt nước sinh hoạt do thời tiết nắng nóng, ít mưa đầu mùa hè năm nay.

 

Được biết, năm 2010, đã xảy ra tình trạng nắng hạn kéo dài, mưa ít và nhỏ, nước hồ Đá Đen xuống xấp xỉ mực nước chết (37,5m). Đối phó với tình hình này, cả Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh và BWACO đều phải triển khai đồng bộ giải pháp bơm nước liên tục trong 2 tháng mới khắc phục được tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Chỉ tính riêng chi phí cho lượng dầu chạy máy bơm đã lên tới gần 3 tỷ đồng. Ông Hồ Văn Ngọc Bích, Giám đốc Xí nghiệp sản xuất nước (thuộc BWACO) cho hay: “May mà năm nay nhờ có nguồn nước từ hồ Sông Ray ứng cứu, bản thân Sở NN-PTNT cũng chủ động kế hoạch và phối hợp tốt công tác dẫn lưu nước giữa 2 hồ nên tình trạng thiếu hụt nước đã sớm được giải tỏa”.

Có mặt tại khu vực xả tràn của hồ Đá Đen, chúng tôi ghi nhận mực nước lúc 10 giờ sáng ngày 1-6 là 39,1m, cao hơn mực nước ngày 31-5 là 0,2m. Ông Nguyễn Văn Nở, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Xí nghiệp sản xuất nước cho hay, sự tiếp sức của hồ Sông Ray từ ngày 27-5 đã giải cứu nguy cơ xuống dưới mực nước chết của hồ Đá Đen. “Ngày 26-5, mực nước hồ Đá Đen xuống tới mức báo động 38,8m. Nhưng qua ngày 27, khi Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh theo sự chỉ đạo của Sở NN-PTNT đã thực hiện xả nước từ hồ Sông Ray về thì mực nước liên tục dâng đều và việc cung ứng nước cho BWACO được giải quyết ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ 155.000m3 nước sinh hoạt mỗi ngày cho các đô thị trong tỉnh”.

Dự án hồ Sông Ray là dự án thủy lợi lớn, có ý nghĩa trong việc thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh, được Bộ NN-PTNT phê duyệt và khởi công từ năm 2005. Ban đầu, dự án có tổng mức đầu tư 1.869 tỷ đồng, sau đó được điều chỉnh lên 2.625,5 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành trên diện tích 2.276ha, công suất hữu ích 196 triệu m3 nước, cung cấp 535.000m3/ngày đêm nước sinh hoạt cho người dân và cho các khu công nghiệp, đồng thời cung cấp nước tưới cho 9.157ha đất nông nghiệp ở các huyện trong tỉnh.

Tại Nhà quản lý phai đập thuộc Công trình thu nước thô và vận hành phai đập hồ Đá Đen, ông Thạch Phương, nhân viên công trình cho biết: “Một tuần lễ nay, chúng tôi trực theo dõi chặt chẽ nguồn nước từ Sông Ray về. Mỗi ngày đều nhận lệnh từ Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh và điều chỉnh tăng giảm phai đập để thu nhận vừa đủ nguồn nước theo yêu cầu sử dụng”. Sổ ghi chép của Nhà quản lý cho thấy, phai đập được điều chỉnh tăng (để lấy nhiều nước) trong 3 ngày 27 đến 29-5 từ 2-4cm; và sau đó giảm nhẹ từ 1-4cm (giảm lượng nước) tùy theo thời gian phân bố trong ngày khi lượng nước đã đáp ứng đủ khối lượng cần thiết.

Đến Trạm quản lý, khai thác công trình thủy lợi đầu mối Sông Ray (ấp 4A, xã Hòa Hưng, huyện Xuyên Mộc), chúng tôi nhận thấy quy trình xả nước dẫn lưu từ hồ Sông Ray qua hệ thống kênh bê tông rộng 3m, sâu 3m về hồ Đá Đen và về các địa phương được thực hiện trong sự kiểm tra giám sát an toàn, chặt chẽ của đơn vị này. Một số các kênh mương nhỏ cũng xuất phát từ kênh chính chia thành những nhánh nhỏ là nguồn cung ứng chủ lực cho hoạt động tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của các địa phương.

Với dung tích 215 triệu m3, hồ Sông Ray được xác định có trữ lượng nước dồi dào, ổn định. Các thông số kiểm tra kỹ thuật còn cho thấy, nước hồ Sông Ray đạt các tiêu chuẩn chất lượng về nước thô, phục vụ tốt cho khâu xử lý để có nguồn nước sinh hoạt ổn định, an toàn. Việc tiếp nước từ hồ Sông Ray về hồ Đá Đen trong mấy ngày qua tạo thành một hệ thống liên hồ cung ứng nguồn nước trong thế chủ động đã giải cứu nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trong những ngày đầu mùa nắng nóng ít mưa năm nay. (Ông Nguyễn Lương Điền, Phó Tổng Giám đốc BWACO cho biết)

Tin, ảnh: PHÚC MINH

 Nguồn : http://baobariavungtau.com.vn/kinh-te/201506/nuoc-tu-ho-song-ray-da-ve-den-ho-da-den-612806/