image

TIN TỨC

Trang chủ Tin BWACO Khoá đào tạo Kỹ năng viết tin – bài.

Tin BWACO

3 giọt nước 3 giọt nước 3 giọt nước

Khoá đào tạo Kỹ năng viết tin – bài.

Thông điệp truyền thông là một trong những hoạt động luôn được quan tâm. Làm thế nào để có thể truyền tải được thông điệp, thông tin đến người lao động, khách hàng hay đối tác một cách chuẩn mực và chuyên nghiệp là vấn đề các doanh nghiệp đặc biệt chú trọng.

Ngày 11/8/2022, BWACO đã tổ chức khoá đào tạo Kỹ năng viết tin – bài và chụp hình cho một số cán bộ công nhân viên. Nội dung khoá học được xây dựng trên cơ sở những chủ đề diễn ra thường nhật tại BWACO với sự hướng dẫn của Nhà báo Phan Đức Hiền – Nguyên Tổng biên tập Báo Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tham dự khóa học, các thành viên của lớp học, đặc biệt là nhóm truyền thông của BWACO được tiếp cận những nội dung cơ bản về cách viết tin bài, cách làm phóng sự ảnh…Nhà báo Phan Đức Hiền đã hướng dẫn cách phân biệt được đâu là tin, đâu là bài, đối tượng đọc của mình là ai để từ đó biết cách thức viết tin, bài như thế nào cho phù hợp? Ông cũng nhấn mạnh thêm, kỹ năng cơ bản, các tiêu chí để có một tin bài chất lượng, trước tiên là thu thập thông tin phải đầy đủ nội dung, chính xác, kịp thời, hình ảnh kèm theo lột tả được nội dung tin, bài muốn truyền tải. Tiếp theo là cách diễn đạt thông tin làm sao cho hấp dẫn, ngắn gọn, rõ ràng, súc tích để lôi cuốn người đọc

Bên cạnh đó, nội dung của khoá học còn có phần quan trọng đó là hướng dẫn cách thức chụp hình. Một bức hình minh họa cho bài viết không đơn giản là chỉ đẹp mà bố cục phải hợp lý, thể hiện được nội dung muốn đề cập. Qua những hình ảnh cụ thể có sẵn trong kho tư liệu Công ty, ông đã phân tích rất chi tiết, chỉ ra những điểm đạt và chưa đạt của mỗi bức hình để từ đó các thành viên rút ra kinh nghiệm cho những lần chụp hình tiếp theo.

Sau khi được hướng dẫn về lý thuyết, là phần ứng dụng thực tiễn những gì đã được học ngay tại lớp. Chủ đề bài thực hành rất thiết thực “Viết về khóa đào tạo Kỹ năng viết tin – bài” đang học, mỗi học viên đóng vai trò là một “phóng viên” tác nghiệp ngay tại hiện trường, thực tập viết tin, chụp hình. Với thời gian ngắn, nhưng nhờ sự hướng dẫn chi tiết của giảng viên trước đó, các học viên đã hoàn thành bài viết của mình khá dễ dàng. Bài viết đầu tiên, phần nào còn vụng về, câu từ chưa được hay nhưng trước hết các học viên đã biết ứng dụng kiến thức vừa học để có thể viết đầy đủ nội dung một tin theo yêu cầu.

Buổi học tiếp theo sẽ diễn ra sau một tuần với phần phân tích, chỉnh sửa bài tập về nhà của mỗi học viên. Mỗi thành viên thực hành viết một tin, một bài và phóng sự ảnh theo chủ đề tự chọn. Với phương pháp học theo kiểu cầm tay chỉ việc, các học viên sẽ có thêm kinh nghiệm và kiến thức để có thể tự tin hơn trong việc viết tin bài cho những sự kiện sẽ diễn ra tại đơn vị mình.