image

TIN TỨC

Trang chủ Tin tức khác - TT Vì sao điều chỉnh giá nước tăng theo lộ trình 5 năm (2013-2018)?

Tin tức khác

3 giọt nước 3 giọt nước 3 giọt nước

Vì sao điều chỉnh giá nước tăng theo lộ trình 5 năm (2013-2018)?

Giá nước tăng theo lộ trình 5 năm (2013-2018) bảo đảm mức độ điều chỉnh hàng năm vừa phải với người sử dụng, tương thích với mức độ tăng của tất cả các hàng hóa khác trên thị trường.

Mặt bằng giá từ năm 2010 không còn phù hợp

Thực hiện Chiến lược quốc gia Cấp nước sạch vệ sinh môi trường và Nghị quyết của Tỉnh uỷ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phấn đấu đến năm 2020, toàn bộ cư dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia với số lượng ít nhất 60 lít/người/ngày. Đồng thời thực hiện lắp đặt đồng hồ nước miễn phí đến từng hộ, giá bán nước sạch vùng nông thôn thấp hơn giá thành sản xuất… để các hộ dân dùng nước sạch trong sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe của chính gia đình mình và cộng đồng.

Công nhân Công ty CP cấp nước Bà Rịa - Vũng Tàu đào đường lắp ống dẫn nước từ tổ 4 đến tổ 5, thôn 9 (Gò Găng) xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu).
Công nhân Công ty CP cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu đào đường lắp ống dẫn nước từ tổ 4 đến tổ 5, thôn 9 (Gò Găng) xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu).

 

Theo phân tích từ các đơn vị cung cấp nước sạch, giá bán nước máy hiện đang áp dụng được xây dựng trên mặt bằng giá của năm 2010 đã không còn phù hợp. Chi phí đầu vào phục vụ sản xuất tăng cao so với thời điểm xây dựng giá. Cụ thể, giá điện đã điều chỉnh 5 lần, tăng 30,6% so với năm 2010; các loại hóa chất xử lý nước đồng loạt tăng giá từ 20-50%; giá mua nước thô tăng từ 750 đồng/m3 lên 900 đồng/m3… Tất cả các lý do đó khiến cho giá thành sản xuất cao hơn so với giá bán bình quân, gây khó khăn trong việc trích khấu hao tài sản và quỹ phát triển sự nghiệp để tái đầu tư của các đơn vị cung cấp nước sạch, nhất là đầu tư ở vùng nông thôn.

Giá nước tăng theo lộ trình 5 năm (2013-2018) bảo đảm mức độ điều chỉnh hàng năm vừa phải với người sử dụng, tương thích với mức độ tăng của tất cả các hàng hóa khác trên thị trường. Vì vậy, sẽ không có “độ sốc giá” như việc chi phí cộng dồn lại nhiều năm mới tăng một lần. Lộ trình giá ban hành tạo điều kiện cho khách hàng sử dụng nước là các đơn vị sản xuất, kinh doanh chủ động trong việc dự trù chi phí hàng năm, tính giá đầu vào nguyên vật liệu, từ đó chủ động trong giá thành sản phẩm. Điều này đặc biệt cần thiết với các đơn vị ký hợp đồng cung ứng hàng hóa trong thời gian dài. Mặt khác, giá theo lộ trình sẽ bảo đảm cho các đơn vị cấp nước chủ động trong kế hoạch nguồn doanh thu của mình để tính toán xây dựng phương án đầu tư nhà máy, đầu tư tuyến ống mở rộng mạng lưới, chủ động nguồn tiền để trả nợ vay, khấu hao tài sản.

Chất lượng dịch vụ được cải thiện

Giá nước tăng thì chất lượng dịch vụ có được cải thiện không? Người dân có thực sự hưởng lợi từ chương trình cộng đồng dành cho phát triển cung ứng nguồn nước sạch nhờ vào mức đầu tư tăng?

Theo ông Nguyễn Tiến Lạng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu (BWACO), từ nhiều năm nay BWACO luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng nước và chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng và coi đây là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của công ty. Để có thể cung cấp nước sạch cho người dân ổn định và liên tục với chất lượng tốt, BWACO đã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình cấp nước an toàn, kiểm soát tốt chất lượng nước từ đầu nguồn đến mạng lưới tiêu thụ. Nâng cấp, cải tạo hiện đại hóa các nhà máy, trang bị máy phát điện, máy bơm dự phòng để đảm bảo trong mọi tình huống nhà máy có thể hoạt động cấp nước đến người dân với 100% công suất.  Bên cạnh đó, BWACO tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, quan tâm đến việc đào tạo kỹ năng và tính chuyên nghiệp khi phục vụ khách hàng cùng với việc kiểm tra, kiểm soát thường xuyên về chất lượng và thái độ phục vụ của nhân viên. Lắp đặt, thay bảo hành đồng hồ nước và hộp bảo vệ đồng hồ miễn phí. Trực sửa chữa 24/24h để có thể giải quyết kịp thời ngay trong ngày những thông tin theo yêu cầu của khách hàng.

Hiện nay, nguồn nước cấp phục vụ nhân dân trên địa bàn các xã, phường được xử lý bằng công nghệ hiện đại, áp lực nước luôn bảo đảm 24/24h kể cả khi mất điện, chất lượng nước hàng tháng được cơ quan Y tế tỉnh xét nghiệm và xác nhận. Chính sách lắp đặt miễn phí đồng hồ nước được triển khai trên toàn tỉnh mang lại cơ hội sử dụng nước máy cho mọi nhà.

“Hiện nay, Công ty vẫn đang thực hiện chương trình hỗ trợ giá nước đặc biệt, mức giá được BWACO bù lỗ đến 60%, cho hơn 2.500 hộ nghèo trên toàn tỉnh. Do đó khi điều chỉnh giá, nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn nhất sẽ bị tác động rất ít do vẫn được hưởng mức giá rất thấp bằng mức giá cấp cho đồng bào dân tộc ít người. BWACO cam kết sẽ tiếp tục thực hiện và mở rộng chương trình hỗ trợ giá cho những hộ gia đình khó khăn trong những năm tiếp theo” – ông Nguyễn Tiến Lạng nhấn mạnh.

 

Trích nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

http://baobariavungtau.com.vn/kinh-te/201307/vi-sao-dieu-chinh-gia-nuoc-tang-theo-lo-trinh-5-nam-2013-2018-326045/