image

TIN TỨC

Trang chủ Tin tức khác - TT Giới thiệu máy lọc nước khiến người tiêu dùng nghi ngại chất lượng nước sinh hoạt

Tin tức khác

3 giọt nước 3 giọt nước 3 giọt nước

Giới thiệu máy lọc nước khiến người tiêu dùng nghi ngại chất lượng nước sinh hoạt

Gần đây, một số người bán hàng đa cấp giới thiệu bán máy lọc nước đã thực hiện các thí nghiệm nhằm mục đích quảng bá tính năng của máy. Cách quảng bá sản phẩm theo hình thức này khiến người tiêu dùng hoang mang, nghi ngại về chất lượng nước sinh hoạt mà thường ngày mọi người vẫn sử dụng.

Nước máy có nhiễm bẩn?

Trong vai một người muốn mua máy lọc nước, phóng viên báo BR-VT đã đến nhà một người phụ nữ tên T. đang tham gia mạng lưới bán máy lọc nước Bio Pure (không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ) trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 7, TP. Vũng Tàu). Tỏ ra hào hứng khi thấy khách quan tâm đến chiếc máy lọc nước trị giá 15 triệu đồng mà gia đình vừa mua, bà T không ngại giới thiệu từng bộ phận cũng như tính năng sử dụng của máy.

Để giúp chúng tôi thấy rõ tính năng ưu việt của máy lọc nước, bà T lấy dụng cụ tiến hành 2 thí nghiệm. Trước tiên, bà lần lượt cho 2 điện cực (được nối với 1 bóng đèn bên ngoài) vào 2 ly nước: một ly nước máy vừa lấy tại vòi và 1 ly nước đã lọc qua máy Bio Pure. Khi cho điện cực vào ly nước máy và cắm điện vào thì bóng đèn bật sáng, trong khi cho vào ly nước đã lọc thì bóng đèn không cháy. Bà T giải thích, do nước máy có nhiều tạp chất nên tác động làm cho bóng đèn cháy sáng.

Để tiếp tục chứng minh “mức độ nhiễm bẩn” của nước máy, bà T thực hiện thêm một thí nghiệm nữa bằng cách cho 1 bộ điện cực gồm 2 thanh kim loại bằng sắt và 2 thanh bằng nhôm vào ly nước máy và ly nước lọc. Chưa đầy 1 phút sau, ly nước máy sủi bọt và từ từ chuyển sang màu vàng nhạt, rồi đậm dần lên. Để một lúc, ly nước này đóng váng trên bề mặt và kết tủa dưới đáy. Còn ly nước lọc thì cũng có chuyển màu nhưng không đáng kể. “Các chị thấy đấy, nước như vậy nên tôi mới bỏ 15 triệu đồng mua máy này để bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Bây giờ, gia đình tôi chỉ ăn uống bằng nước đã lọc qua máy. Tôi còn tham gia giới thiệu và bán sản phẩm cho hệ thống, hưởng hoa hồng”, bà T cho biết thêm.

Sử dụng nước máy không ảnh hưởng đến sức khỏe

Sau khi rời nhà bà T, chúng tôi đến Công ty CP Cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu (BWACO) để tìm hiểu sự thật về  “nước máy nhiễm bẩn” mà những người bán máy lọc nước đã chứng minh qua 2 phương thức thí nghiệm vừa nêu trên.

Ông Nguyễn Tiến Lạng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đích thân ông cũng đã trực tiếp theo dõi những người bán máy tiến hành thí nghiệm. Ở thí nghiệm 1, sở dĩ bóng đèn không sáng khi cho điện cực vào ly nước đã lọc qua máy là do nước này thiếu chất điện giải, không còn các khoáng chất như canxi, natri, sắt, magiê, kẽm… nên không có độ dẫn điện. Loại nước này, theo như quảng cáo của người bán máy là “tinh khiết”, có thể nói giống như nước cất thường dùng trong y học, thiếu hàm lượng khoáng chất cần thiết. Nếu thường xuyên uống nước này, về lâu dài cơ thể sẽ bị thiếu khoáng chất, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe  con người. Còn nước sinh hoạt do BWACO cung cấp có đủ hàm lượng khoáng chất đạt tiêu chuẩn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống của Bộ Y tế nên bảo đảm tốt cho sức khỏe.

Ở thí nghiệm 2, nguyên nhân khiến nước máy bị sủi bọt, đổi màu và kết tủa khi cho 2 đầu cực của máy điện phân vào là do 2 đầu cực âm và dương làm bằng thỏi nhôm và sắt nên trong quá trình điện phân sẽ tạo khí Hydro bay lên: 2H+ + 2e = H2 (làm nước sủi bọt) và tạo thành Fe 3+ tác dụng với nước (H2O), tạo thành Hydroxit sắt III (Fe (OH)3) theo phản ứng: Fe3+ + 3H2O = Fe (OH)3 + 3H+. Chính chất này kết tủa tạo thành màu vàng nhạt, để lâu sẽ đóng thành cặn dưới đáy vật chứa. Phản ứng này sẽ không xảy ra đối với ly nước đã qua máy lọc do thiếu chất điện dẫn. “Thí nghiệm này không phản ánh nước máy của BWACO có chất lượng không bảo đảm. Vì trong nước luôn phải có những khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, ở liều lượng trong tiêu chuẩn cho phép thì mới có lợi cho sức khỏe của người dùng. Cơ thể con người, ngoài việc cung cấp khoáng chất cần thiết qua sử dụng thực phẩm hàng ngày, cũng cần được bổ sung khoáng chất qua nước uống. Nên, nếu dùng nước thiếu khoáng chất có thể làm cho cơ thể mệt mỏi, rối loạn tuần hoàn máu…”, ông Nguyễn Tiến Lạng giải thích.

Theo thông tin từ Công ty CP cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu, nước do Công ty sản xuất cung cấp cho người tiêu dùng sinh hoạt và ăn uống hàng ngày luôn bảo đảm theo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống” (QCVN 01:2009/BYT). Định kỳ 3 tháng, Công ty gửi mẫu nước kiểm nghiệm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 – TP.Hồ Chí Minh thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng. Ngoài ra, các mẫu nước được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm nghiệm hàng tháng và Phòng Quản lý chất lượng của BWACO kiểm tra xét nghiệm hàng giờ, hàng ngày. Kết quả, các chất kim loại nặng như: Asen, Cadimi, Cyanua, chì, thủy ngân…, các hóa chất bảo vệ thực vật, các  vi sinh như:  Ecoli, Coliform, Streptococci faecal… đều không phát hiện (KPH) và đạt tiêu chuẩn cho phép.

“Đối với nước máy của BWACO, người tiêu dùng chỉ cần đun sôi là uống được. Ngoài ra, người dân có thể sử dụng nước uống trực tiếp tại 54 trụ nước uống được lắp đặt trên địa bàn tỉnh mà không phải lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe”, ông Nguyễn Tiến Lạng khẳng định.

Bài, ảnh: LAM PHƯƠNG

Nguồn : http://baobariavungtau.com.vn/ban-doc/201408/gioi-thieu-may-loc-nuoc-khien-nguoi-tieu-dung-nghi-ngai-chat-luong-nuoc-sinh-hoat-525985/