image

TIN TỨC

Trang chủ Tin tức khác - TT Thông điệp bảo vệ môi trường qua những bức tranh

Tin tức khác

3 giọt nước 3 giọt nước 3 giọt nước

Thông điệp bảo vệ môi trường qua những bức tranh

Cuối tuần qua, Tỉnh Đoàn phối hợp với Công ty CP Cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu (BWACO) đã tổ chức hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi sáng tác nhân vật siêu anh hùng giải cứu trái đất”. Những bức tranh sống động, đi kèm là câu chuyện hay, ý nghĩa về bảo vệ môi trường đã để lại ấn tượng đẹp cho người xem.

Nhóm HS lớp 9A6, Trường THCS Châu Đức vẽ bức tranh siêu anh hùng bảo vệ con người khỏi thiên tai tại hội thi.
Nhóm HS lớp 9A6, Trường THCS Châu Đức vẽ bức tranh siêu anh hùng bảo vệ con người khỏi thiên tai tại hội thi.

Hội thi là một trong những hoạt động trong ngày hội “BWACO – Cuộc sống quanh em” diễn ra tại Trường THCS Long Toàn (TP. Bà Rịa), thu hút 225 HS đến từ 35 trường THCS của 7 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh (trừ Côn Đảo).

Tham gia hội thi, HS được thỏa sức tưởng tượng, sáng tạo nên những câu chuyện hấp dẫn, ý nghĩa bằng ngôn ngữ hội họa.

Nhóm HS lớp 8A, Trường THCS Tân Phước (TX. Phú Mỹ) gồm: Yến Nhi, Linh San, Bảo Trân, Thùy Dương kể câu chuyện siêu anh hùng giải cứu trái đất qua bức tranh: Nhân vật Amon bị bỏ rơi trong rừng sâu và được mẹ thiên nhiên Ariemis cưu mang rồi chọn làm sứ giả bảo vệ môi trường. Nhiệm vụ của Amon chẳng hề dễ dàng khi nam tước Scorp cùng bọn tay sai âm mưu chiếm trái đất với các hành vi phá hoại môi trường. Người xem tranh ám ảnh trước khu rừng bị chặt phá, chỉ còn trơ gốc và xót xa trước cánh rừng đang bốc cháy ngùn ngụt. Để cứu vãn tình hình, với trí thông minh và khả năng thuyết phục của mình, Amon đã tập hợp con người và “người cây” nhằm ngăn chặn hành vi của Scorp. Họ cùng nhau trồng cây, gây rừng, trả lại môi trường xanh. Hình ảnh siêu anh hùng Amon được các em khắc họa nổi bật với chiếc áo xanh, dáng vẻ tự tin, dũng mãnh. “Qua tác phẩm này, tụi em muốn tuyên truyền đến mọi người đừng xả rác, chặt cây, đốt rừng để giữ gìn môi trường, bảo vệ trái đất”, Yến Nhi – đại diện nhóm chia sẻ.

Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi sáng tác nhân vật siêu anh hùng giải cứu trái đất” năm 2019 giúp HS có sân chơi thể hiện năng khiếu hội họa.
Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi sáng tác nhân vật siêu anh hùng giải cứu trái đất” năm 2019 giúp HS có sân chơi thể hiện năng khiếu hội họa.

Còn nhóm HS lớp 9A6, Trường THCS Châu Đức (TT.Ngãi Giao, huyện Châu Đức) thì vẽ bức tranh siêu anh hùng bảo vệ con người khỏi sóng thần. Trong bức tranh, hình ảnh siêu anh hùng là một thiếu niên đang hướng dẫn từng đoàn người dắt díu nhau di tản vào cánh rừng để chạy trốn cơn sóng thần hung dữ, đã “ngoạm” một phần trái đất. Để nhắc nhở mọi người về một cuộc “sống xanh”, một góc bức tranh là hình ảnh mặt trời tỏa nắng, ngôi nhà, cây xanh yên bình. “Chúng em chọn vẽ nhân vật siêu anh hùng là thiếu niên vì muốn tác động đến bạn trẻ về ý thức bảo vệ môi trường. Nếu mỗi bạn trẻ bớt vứt một chai nhựa, một túi ni lông thì môi trường sẽ bớt ô nhiễm, thiên nhiên bớt thiên tai”, Anh Thư – thành viên của nhóm giới thiệu về tác phẩm.

Nếu như phần thi vẽ tranh tập thể đòi hỏi tinh thần đoàn kết trong HS, từ việc thống nhất ý tưởng rồi vẽ thành những bức tranh đẹp, ý nghĩa thì nội dung thi vẽ tranh cá nhân là cơ hội để mỗi HS thể hiện năng khiếu hội họa và ý tưởng sáng tạo riêng. Sau 90 phút, em Phạm Tuyết Thanh Thư (HS lớp 8D, Trường THCS Huỳnh Tịnh Của, huyện Long Điền) hoàn thành bức tranh siêu anh hùng tiêu hủy rác bảo vệ môi trường bằng đôi tay đầy quyền năng: Tay trái tiêu hủy rác vô cơ, tay phải tiêu hủy rác hữu cơ làm phân bón cho cây cối xanh tươi. Trên đầu siêu anh hùng mọc ra một cây xanh với ý nghĩa thể hiện bộ não thông minh, khả năng đặc biệt, có thể xử lý được mọi loại rác thải để trả lại môi trường xanh cho con người. “Em nghĩ ra ý tưởng này với mong muốn truyền thông điệp về ý thức phân loại rác thải đến các bạn HS”, Thanh Thư cho biết.

Nhóm HS lớp 8A, Trường THCS Tân Phước (TX. Phú Mỹ) vẽ bức tranh siêu anh hùng giải cứu trái đất tại hội thi. Ảnh: CẨM NHUNG
Nhóm HS lớp 8A, Trường THCS Tân Phước (TX. Phú Mỹ) vẽ bức tranh siêu anh hùng giải cứu trái đất tại hội thi.

Còn em Nguyễn Cát My Hồng (HS lớp 8C, Trường THCS Huỳnh Tịnh Của) vẽ bức tranh về siêu anh hùng Spiderman’s (Người Nhện) bảo vệ môi trường, My Hồng mong có một người có siêu năng lực, đi vòng quanh thế giới để ngăn chặn ô nhiễm môi trường.

Họa sĩ Lê Văn Tuấn, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, thành viên Ban giám khảo hội thi nhận xét: “Ở lứa tuổi HS THCS, nhưng các em đã thể hiện những ý tưởng sáng tạo độc đáo về môi trường. Điều đó chứng tỏ các em rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Ngoài yếu tố mỹ thuật được thể hiện bằng những nét vẽ sắc nét, màu sắc hài hòa, các tác phẩm dự thi còn mang đến thông điệp bảo vệ môi trường nên càng có ý nghĩa”.

Bà Phạm Thị Thanh Hoa, Phó Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước Bà Rịa, đại diện Công ty CP Cấp nước BR-VT cho biết, là đơn vị sản xuất, kinh doanh về nước, công ty đặc biệt quan tâm bảo vệ môi trường. Việc tổ chức hội thi nhằm tạo sân chơi để các em HS thể hiện năng khiếu hội họa, qua đó nói lên những mong mỏi, nguyện vọng và truyền thông điệp “sống xanh” đến cộng đồng.

 

Bài, ảnh: CẨM NHUNG

Nguồn : http://www.baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/201909/thong-diep-bao-ve-moi-truong-qua-nhung-buc-tranh-874416/