image

TIN TỨC

Trang chủ Hoạt động từ thiện TRỤ NƯỚC UỐNG TẠI VÒI Chỉ sử dụng để uống

Hoạt động từ thiện xã hội

3 giọt nước 3 giọt nước 3 giọt nước

TRỤ NƯỚC UỐNG TẠI VÒI Chỉ sử dụng để uống

Mới đây, hình ảnh một số người dân sử dụng trụ nước uống công cộng tại TP. Vũng Tàu để rửa chân, tay… được đưa lên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Đây là hành động thiếu văn minh, sử dụng nước sai mục đích, gây lãng phí nguồn nước. Công ty CP Cấp nước Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định trụ nước uống tại vòi chỉ sử dụng để uống

Hình ảnh một người phụ nữ bế con lên trụ vòi nước uống tại công viên Trần Hưng Đạo- Lê Lợi-Lê Quý Đôn (TP. Vũng Tàu) để rửa chân đăng trên mạng xã hội hôm 10/12 khiến nhiều người dân phẫn nộ vì hành vi thiếu ý thức này.
Phản cảm và đáng lên án
 

Ngày 10/12, một tài khoản Facebook đã đăng tải đoạn clip ngắn khoảng 21 giây ghi lại hình ảnh một bà mẹ bế con trai lên trụ nước uống tại công viên Trần Hưng Đạo-Lê Lợi-Lê Quý Đôn (TP. Vũng Tàu) để rửa chân. Ngay sau khi chia sẻ trên mạng xã hội, hình ảnh phản cảm trên nhận về hơn 173.000 lượt người xem, nhiều người đã để lại nút biểu cảm “phẫn nộ” thay vì nút “like”. Đoạn clip này cũng nhận được hàng trăm lượt bình luận phê phán hành vi thiếu ý thức của bà mẹ.

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu các trụ nước uống tại vòi đặt tại các khu vực công cộng bị người dân sử dụng sai mục đích, gây lãng phí. Đã nhiều lần, người dân ghi lại hình ảnh cả người lớn lẫn trẻ em đứng lên các trụ nước uống ở khu vực Bãi Trước để rửa mặt, chân, tay, giặt khăn, rửa chén… Thậm chí, người dân đi tắm biển quanh khu vực này thường đem theo can, chai lấy nước ngọt tại trụ nước uống công cộng đặt ở góc công viên Bãi Trước để… tắm tại chỗ. Nhiều nhất là hình ảnh những người phụ nữ bồng con nhỏ cho đứng lên mặt đá của trụ nước để rửa chân, tay.

Những hình ảnh này thể hiện sự thiếu văn minh của người sử dụng. Còn người chứng kiến cảnh này thì cảm thấy mất vệ sinh, không yên tâm về chất lượng nước tại các vòi công cộng.

Các trụ nước uống tại vòi chỉ để uống khi khát, người dân không nên sử dụng vào mục đích khác. Do đó, nhằm tạo ra văn hóa đối với việc sử dụng trụ nước uống công cộng, người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa để tuyên truyền đến những người xung quanh, đặc biệt là hình thành nếp sinh hoạt văn hóa, lịch sự cho trẻ em. Bà Võ Phương Hồng  Phó phòng Quản lý chất lượng BWACO

Anh Lê Đình Thao (115, Lê Lợi, TP. Vũng Tàu) cho biết, khi xem những hình ảnh này trên mạng xã hội anh cảm thấy rất bức xúc. Bởi bình thường khi đi thể dục, chạy bộ ngoài biển anh vẫn sử dụng nước tại các trụ này để uống. Không chỉ vậy, bản thân anh cũng từng chứng kiến rất nhiều người dân nghèo khó, những người buôn bán vé số vẫn thường mang chai, lọ ghé các trụ vòi nước này lấy nước uống để đỡ tốn kém.

Ông Lê Văn Bình, nhân viên vệ sinh đường phố TP. Vũng Tàu, cho hay, các trụ nước uống miễn phí được lắp đặt để phục vụ người dân là chủ trương đúng đắn, thể hiện sự quan tâm của đơn vị cung cấp lẫn chính quyền địa phương. “Các trụ vòi nước này đã giúp ích rất nhiều cho những người lao động có thời gian làm việc ngoài đường như chúng tôi có nước uống hợp vệ sinh, tiết kiệm chi phí và rất tiện lợi. Vì vậy, khi chứng kiến những hành vi sử dụng nước sai mục đích để rửa chân tay, mặt mũi, tôi rất phẫn nộ”, ông Bình bức xúc.

Một em học sinh lớp 6 lấy nước vào chai để uống từ trụ vòi nước uống đặt tại Công viên Bãi Trước (TP. Vũng Tàu).

Bảo đảm chất lượng để uống trực tiếp
 

Từ năm 2009, những trụ nước uống tại vòi được Công ty CP Cấp nước tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BWACO) lắp đặt miễn phí ở những địa điểm công cộng như: công viên, siêu thị, trường học, bãi biển… để phục vụ nước uống miễn phí cho người dân, học sinh và khách du lịch. Đến nay đã có 90 trụ nước được lắp đặt tại TP. Vũng Tàu, Bà Rịa, các huyện: Long Điền, Châu Đức và Xuyên Mộc. Các trụ được xây dựng kiên cố, bọc bên ngoài là lớp đá hoa cương đẹp và sạch sẽ. Theo BWACO, mỗi trụ nước uống tại vòi có tổng kinh phí lắp đặt và bảo dưỡng hơn 100 triệu đồng/trụ do BWACO đầu tư, chi trả.

Bà Võ Phương Hồng, Phó Phòng Quản lý chất lượng BWACO cho biết, mẫu nước tại các trụ được xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của BWACO với tần suất 2 tuần/lần và cứ 6 tháng 1 lần mẫu nước cung cấp tại các trụ sẽ được xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ngoài kinh phí dành cho xét nghiệm mẫu, BWACO còn bố trí nhân lực để làm vệ sinh trụ hàng tuần, thay bộ lọc trụ nước uống tại vòi định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm/lần. “Do đó, nguồn nước tại các trụ luôn bảo đảm chất lượng, người dân có thể sử dụng để uống trực tiếp mà không cần qua bất cứ khâu xử lý nào nữa”, bà Hồng khẳng định.

BWACO cho biết, đơn vị này đã từng tổ chức nhiều chương trình truyền thông nhằm giúp người dân hiểu được giá trị mục đích và ý nghĩa của việc lắp đặt các trụ nước uống miễn phí tại các điểm công cộng; đồng thời, nâng cao ý thức sử dụng nước và trách nhiệm bảo vệ vòi nước công cộng của người dân để mọi người yên tâm sử dụng; hướng dẫn người dân sử dụng nước uống tại vòi đúng mục đích, tránh lãng phí…

                                                                                                                                                                                                                                  Bài, ảnh: QUANG VŨ – Nguồn: Báo Bà Rịa Vũng Tàu