image

TIN TỨC

Trang chủ Tin BWACO Buổi nói chuyện đầu năm về “Kinh tế Việt Nam năm 2020”

Tin BWACO

3 giọt nước 3 giọt nước 3 giọt nước

Buổi nói chuyện đầu năm về “Kinh tế Việt Nam năm 2020”

Nhân dịp đầu năm mới 2020, ngày 7/2, BWACO phối hợp với Công ty cổ phần cấp nước Phú Mỹ tổ chức buổi chia sẻ đầu năm cùng với diễn giả TS.Võ Trí Thành – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương về chủ đề “Kinh tế Việt Nam năm 2020”.

Tiến sỹ Võ Trí Thành

Các vấn đề kinh tế và chính trị trong nước và quốc tế được truyền đạt bằng lối nói chuyện dí dỏm và sắc sảo với góc nhìn đa chiều cùng một kho số liệu cụ thể đã hấp dẫn và thu hút người nghe.

Theo TS Võ Trí Thành, năm 2020, tăng trưởng kinh tế thế giới có phần giảm tốc, bất định, rủi ro cao do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, tình hình địa chính trị Trung Đông, chính sách tiền tệ của các nước, ảnh hưởng của đại dịch do Virus -nCoV gây ra …

Tuy nhiên, TS Thành bày tỏ quan điểm lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2020, ông liệt kê một loạt các ngành nghề đang là xu hướng của cả thế giới như du lịch và lưu trú, giáo dục, y tế, năng lượng xanh, công nghệ lưu trữ dữ liệu… Riêng tại Việt Nam, 3 lĩnh vực mà nhà đầu tư đang quan tâm hiện nay gồm: Nhóm liên quan đến dịch vụ tiêu dùng, nhóm dịch vụ công nghệ hỗ trợ và nhóm liên quan đến tài chính, đặc biệt là bất động sản.

Năm 2020 khởi đầu kỷ nguyên kinh tế số, là năm tổng kết kế hoạch 5 năm 1996 – 2020 và chuẩn bị cho kế hoạch tương lai 5 năm, chiến lược 10 năm và tầm nhìn đến 2045 bao gồm cải cách, sáng tạo và cả chi tiêu gắn với động lực mới và đòi hỏi sự thay đổi về chất trong phát triển, trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế, trên nền tảng khoa học – công nghệ ngày càng cao, chú trọng bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo TS Võ Trí Thành : “Hội nhập, cải cách“ để ”bắt kịp và đi cùng thời đại” là lựa chọn không thể khác, song không phải lúc nào thế giới cũng “chiều” chúng ta. Do đó, muốn thành công, mỗi doanh nghiệp phải thường xuyên xem xét chiến lược phát triển, nhìn ra xu thế, tận dụng lợi thế, sáng tạo trong thực hiện, liên kết cùng chia sẻ nguồn lực và luôn chú trọng quản trị rủi ro.

4 giờ đồng hồ trôi quá rất nhanh, dường như không đủ cho buổi gặp gỡ của các thầy trò. Vẫn còn nhiều điều muốn được tìm hiểu nhưng thời gian không cho phép. Cảm ơn những chia sẻ của TS Võ Trí Thành. Ông đã cho mang đến cho chúng tôi những kiến thức vô cùng quý báu, những thông tin hết sức thú vị và niềm tin vào sự phát triển của đất nước.